Nhắc đến xứ sở sương mù, người ta sẽ nghĩ ngay đến trà chiều Hoàng Gia đầy tao nhã. Xuất hiện ở Anh vào đầu những năm 1840, trà chiều dần phổ biến và trở thành một nét văn hóa truyền thống đầy nghệ thuật của người dân nơi đây. Nhưng để thưởng trà đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Cùng Phát Linh tìm hiểu thêm những điều thú vị xung quanh mỗi tách trà nhé!
1.Tiệc trà chiều đúng chất Anh Quốc
Người Anh sẽ pha trà trong bộ ấm bằng sứ xương màu trắng với họa tiết hoa văn cổ điển, thanh lịch và trang nhã. Bộ trà tiêu chuẩn gồm có 01 ấm, 06 tách, 06 đĩa lót cùng âu đường, âu sữa đồng bộ từ màu sắc đến chất liệu, toát lên sự tinh tế và rất sang trọng. Đồng thời cho khả năng chịu nhiệt và lưu giữ hương vị tốt nhất.
Trà được đựng trong tách gốm sứ Wedgwood tinh xảo và đẹp mắt
Kĩ thuật pha trà rất độc đáo, họ không đun sôi nước và lá chè trong một thời gian lâu mà chỉ cần đổ nước đã được đun sôi tinh khiết lên lá chè rồi hãm trong vài phút, màu và hương vị của chè sẽ từ từ phai dần và hòa tan trong nước. Kỹ thuật pha trà này sẽ được đánh giá qua màu nước và vị của trà.
Trong văn hóa thưởng trà của người Anh không thể nào thiếu được "bóng dáng" của các loại bánh ngọt. Những chiếc bánh nướng bé xinh được phết thêm kem, bơ hoặc socola để tăng hương vị quyến rũ. Đặc biệt, có thể dùng kèm thêm trái cây hoặc sandwich.
Món bánh scones không thể thiếu trong tiệc trà chiều.
Từ đó cũng hình thành nên nhiều kiểu trà chiều khách nhau:
- Cream Tea: gồm trà, scone dùng cùng mứt và kem.
- Light Tea: gồm trà, scone dùng cùng các loại bánh ngọt.
- Full Tea: gồm đầy đủ các món từ trà, sandwich nhỏ hoặc các loại khai vị, scone và bánh ngọt.
2. Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng trà
Để thưởng thức một bữa tiệc trà chiều theo đúng phong cách, tinh thần và văn hoá Anh, cần lưu ý những quy tắc sau để đảm bảo chuẩn mực của văn hóa quý tộc Anh:
Chuẩn bị khay đựng bánh
Có thể sử dụng khay sứ hoặc khay nhiều tầng. Bánh được đứng theo nguyên tắc từ trên xuống dưới: bánh scone, sandwich và các loại kẹo bánh khác. Ăn bánh scone cũng phải tuân theo quy tắc. Đầu tiên bẻ bánh thành miếng vừa ăn rồi phết bơ, kem lên trên.
Trà được sử dụng như thế nào?
Sử dụng trà lá, trà thảo mộc là chủ yếu và được pha trong bình sứ. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại yêu thích và sử dụng phổ biến 4 loại trà này nhất:
- Assam: Một loại trà của Ấn Độ, có hương vị mạnh mẽ rất đặc trưng.
- Darjeeling: Cũng xuất phát từ trà Ấn Độ có mùi thơm của hạnh nhân và hoa dại.
- Earl Grey: Một hỗn hợp trà đen thơm với hương cam Bergamot, được đặt theo tên của một vị Thủ tướng Anh.
- Lapsang Souchong: Một loại trà Trung Quốc có hương vị vô cùng nổi bật.
Trà chỉ rót tới 3/4 tách, sau đó mới cho vào các thứ gia vị khác, không dùng đồng thời sữa và chanh. Nói về việc cho sữa vào trà thì có 2 luống ý kiến: đổ sữa trước khi rót trà hoặc sau khi rót. Tùy sở thích mà mọi người có cách uống khác nhau. Nhưng đổ sữa sau khi rót trà mới là quy tắc chuẩn.
Trà sẽ được rót qua lọc trà để tách trà được hoàn hảo.
Rót trà sao cho đúng?
Gia chủ là người trực tiếp rót trà, trà được rót qua dụng cụ lọc. Ấm trà phải đặt bên trái bàn ăn, vòi ấm phải hướng về gia chủ. Đồng thời, trà phải được đưa cho khách trực tiếp từ gia chủ, không được truyền trung gian.
Khi nhận tách trà, sau khi nêm nếm đường, sữa thì ta phải khuấy trà theo hướng 12h về phía 6h. Khi khuấy trà nên hạn chế tạo ra âm thanh. Khuấy xong thìa phải được đặt bên phải của giấy lót, không để thìa vào trách khi uống trà.
Ngày nay, trà chiều trở thành một nét văn hóa phổ biến không chỉ ở châu Âu mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và trải nghiệm sở thích tao nhã mang đậm phong cách quý tộc Anh, hãy thử set trà chiều Hoàng Gia tại khách sạn 5 sao Phát Linh Hạ Long. Hương trà thượng hạng quyện hòa cùng vị bánh ngọt mê say, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những giây phút thư giãn bình yên bên bờ di sản thơ mộng. Liên hệ hotline hoặc fanpage để được tư vấn và đặt bàn nha!