Không chỉ thu hút du khách thập phương bởi phong cảnh non nước hữu tình, Hạ Long còn là thiên đường của những “tâm hồn đam mê ẩm thực”.
Chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên kì vĩ và thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn, chắc hẳn sẽ khiến bạn xao xuyến không thôi. Hãy cùng Phát Linh Hotel khám phá một vòng ẩm thực của vùng đất hữu tình tại bài viết dưới đây nha.
Nằm trong top 10 của bảng xếp hạng những món ăn ngon nhất Châu Á, chả mực là không chỉ là món đặc sản nổi tiếng, mà còn là giá trị tinh thần đầy tự hào của người dân Quảng Ninh. Vậy nên không quá khó hiểu khi du khách đi vào bất cứ hàng quán nào, cũng được chủ quán giới thiệu về món ăn này. Chả mực có màu vàng rộm đẹp mắt, khi nếm thì có vị giòn rụm, sật sật và dai ngọt, rất kích thích vị giác. Ăn kèm với xôi trắng là ngon tuyệt cú mèo. Vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với vị đậm đà của chả mực, tạo nên vị ngon khó cưỡng, ai đã từng ăn sẽ nhớ mãi không thôi!
2. Sam biển
Cùng họ với nhà cua nhưng sam biển có mai và càng to hơn nhiều. Những con sam thường đi cùng với nhau, con cái lúc di chuyển sẽ cõng con đực trên lưng nên khi đánh bắt, người ta thường sẽ bắt được một cặp. Điều đó cũng lí giải cho câu mà ông bà ta thường nói khi nhắc về cắp cặp đôi yêu nhau “Dính nhau như sam”. Đặc biệt, theo lời người dân địa phương ở đây, nếu bạn chỉ ăn một con thì rất dễ “lạnh bụng”, nhất là những người có vấn đề về tiêu hóa. Vậy nên khi chế biến, hầu như người ta sẽ làm cả một cặp để bán. Sam có thể chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn khách nhau: sam hấp, sam xào miến, sụn sam nướng, gỏi sam, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn…
3. Bún bề bề
Bún bề bề - một món ăn vô cùng hấp dẫn của âm thực Hạ Long nhưng sẽ rất lạ lẫm đối với nhiều du khách. Thật ra, bề bề là tên gọi khác của tôm tít – cách gọi này được người dân miền Trung và miền Nam sử dụng nhiều hơn. Sau khi sơ chế, người ta sẽ lấy vỏ bề bề để hầm cùng xương ống làm nước dùng, còn phần thịt sẽ được nấu chín và ăn kèm với bún. Một tô bún bề bề đúng chuẩn sẽ gồm các nguyên liệu như cải ngọt, cà chua, tôm sắt nõn và các loại rau thơm, tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng khiến bao du khách say lòng. Nếu có dịp đến với thành phố biển Hạ Long xinh đẹp, bạn nhớ nếm thử món này nhé.
4. Bánh Gật Gù
Bánh gật gù là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, được người dân Tiên Yên làm thủ công từ loại gạo đặc trưng trong vùng. Sở dĩ có cái tên “gật gù” là vì khi cầm trên tay, miếng bánh lắc lư, gật lên gật xuống rất thú vị. Để có được mẻ bánh ngon, người làm bánh cần ngâm gạo qua đêm, chờ ráo nước rồi mới đem xay thành bột. Người dân Tiên Yên thường nghiền gạo bằng cối đá để hạt gạo được xay nhuyễn, mịn màng, giữ nguyên hương vị. Đặc biệt, muốn chiếc bánh có độ xốp, dẻo, người dân thường cho thêm cơm nguội. Quy trình làm bánh dù có chút kỳ công nhưng cũng chính vì thế mà bánh gật gù Quảng Ninh được rất nhiều du khách yêu thích.
5. Bún xào ngán
Thoạt nhìn, bún xào ngán không có nhiều màu sắc và bày trí không hấp dẫn, chỉ có màu trắng của bún trộn lẫn với màu đen của ngán, có thêm mộc nhĩ và nấm hương cũng màu đen và một chút màu xanh của hành lá. Nhưng một khi đã nếm thử, hầu hết thực khách đều rất thích thú với vị nồng rất đặc trưng của ngán. Cách làm bún xào ngán rất đơn giản. Bún được cắt nhỏ và gỡ tơi ra cho vào chảo. Ngán được lột vỏ và tách thành hai phần nước riêng và thịt riêng. Thịt ngán sau khi rửa sạch cát sẽ được thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương cũng được thái nhỏ. Tất cả được trộn chung vào chảo với chút mỡ nóng, cho thêm gia vị và đảo đều đến khi chín.
Chần chừ gì nữa, mau xách balo lên và vi vu đến Hạ Long để thưởng thức những món ăn ngon thôi nào. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, chỉ mất vài phút để di chuyển đến các thiên đường ẩm thực, Phát Linh Hạ Long sẽ là điểm dừng chân lí tưởng cho chuyến du lịch về với miền di sản của bạn đấy. Liên hệ đặt phòng ngay tại hotline hoặc fanpage.